1
Bạn cần hỗ trợ?
Trang chủ / Sự kiện bình luận / Tuyên truyền pháp luật, bảo vệ trẻ trên môi trường mạng

Tuyên truyền pháp luật, bảo vệ trẻ trên môi trường mạng

Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Hà Đình Bốn cho biết: Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, việc tìm hiểu, học tập của trẻ em trên không gian mạng ngày một thuận lợi hơn. Lợi dụng điều này, các thủ đoạn xâm hại trẻ em trên không gian mạng ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. Vì vậy, việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng là hết sức cần thiết.


Thời gian qua, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đã phối hợp, tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em trên không gian mạng; phòng, chống bạo lực trẻ em giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng, để các em có thể tự bảo vệ mình. Đồng thời, tăng cường vai trò của gia đình và trường học trong việc huấn luyện, giám sát, hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng an toàn; biết cách sử dụng các tiện ích, ứng dụng trên mạng cũng như cách nhận biết các thông tin, video clip độc hại, không phù hợp, cách kiểm soát thông tin cá nhân.

“Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam rất quan tâm đến việc tuyên truyền pháp luật trong nhà trường, cho các em học sinh, đặc biệt là học sinh tiểu học, học sinh THCS, bởi lứa tuổi từ 11-15 tuổi là lứa tuổi đang tìm tòi khám phá, rất dễ bị lôi kéo. Bên cạnh đó, Hội còn quản lý từng trường hợp đối với trẻ em bị xâm hại. Qua đó, Hội sẽ cử luật sư tham gia ngay từ đầu, hỗ trợ các em về pháp luật, về tâm lý, và hỗ trợ cả gia đình các em” – ông Hà Đình Bốn chia sẻ.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Uỷ viên BCH Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tuyên truyền Kỹ năng sử dụng mạng an toàn tránh bạo hành xâm hại trẻ em tại Trường THCS Lương Yên, Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tại buổi tuyên truyền, luật sư Phạm Thị Bích Hảo (Ủy viên Ban chấp hành Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam) đã tuyên truyền tới các học sinh pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên không gian mạng, tuyên truyền pháp luật về bạo hành trẻ em. Đồng thời, có những câu hỏi giao lưu với các học sinh về nội dung tuyên truyền hữu ích, thiết thực.Thông qua buổi tuyên truyền, các học sinh đã nắm được những quy định cấm trên môi trường mạng, sức ảnh hưởng của không gian mạng, những tác động tích cực cũng như tiêu cực của không gian mạng đến cuộc sống hiện nay… Bên cạnh đó, các em học sinh được trang bị thêm những kỹ năng bảo vệ thông tin cá nhân, hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của bản thân khi tham gia hoạt động trên không gian mạng …

Sau khi được nghe tuyên truyền, em Hoàng Hương Giang (Học sinh lớp 9A6, Trường THCS Lương Yên) cho biết, buổi tuyên truyền giúp em hiểu hơn kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn để tự bảo vệ mình và người thân trước những mối nguy hại. Đồng thời, hiểu hơn về cách phòng tránh xâm hại trẻ em trên không gian mạng. Em cũng sẽ cẩn thận hơn trong việc chia sẻ thông tin cá nhân.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo cho biết, việc tuyên truyền Luật An ninh mạng cho học sinh là hết sức cần thiết và quan trọng, giúp nâng cao sự hiểu biết, nhận thức của học sinh về những nội dung cơ bản của pháp luật, các hành vi vi phạm phổ biến trên môi trường mạng và hình thức xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Từ đó, nâng cao ý thức tự giác tuân thủ pháp luật cho học sinh khi hoạt động trên môi trường mạng, sử dụng mạng xã hội có văn hóa cũng như phòng tránh những hành vi vi phạm và những rủi ro khi tham gia hoạt động trên không gian mạng. Qua đó, giúp các học sinh có thể tự bảo vệ mình và tuyên truyền cho người thân, bạn bè biết được rõ hơn về Luật An ninh mạng, lợi ích và mặt trái của mạng xã hội, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh.

Theo bà Đinh Thị Phương Anh – Hiệu trưởng trường THCS Lương Yên, trẻ em ngày càng tiếp cận sớm với các thiết bị điện tử, thông qua môi trường Internet để học tập trực tuyến. Bên cạnh đó, ngoài giờ học, các em thường truy cập mạng xã hội, chơi game online để giải trí… nhưng hầu hết các em đều chưa được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân trên không gian mạng. Vì vậy, các buổi tuyên truyền như này sẽ rất hữu ích cho cả học sinh và giáo viên nhà trường, không chỉ hiểu biết về pháp luật mà thực thi pháp luật một cách bài bản, nghiêm túc.

Để bảo vệ trẻ trên không gian mạng, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Trong đó, nhà trường cần hướng dẫn, cảnh báo các em về việc sử dụng internet an toàn. Gia đình cần giám sát chặt chẽ việc sử dụng mạng xã hội của con cái. Xã hội cần lên án mạnh mẽ, thậm chí phải tẩy chay đối với các ứng dụng, trang web... có nội dung độc hại. Các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra, giám sát, triệt xóa và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi phát tán những thông tin xấu, độc ảnh hưởng đến trẻ em; đẩy mạnh tuyên truyền Luật Trẻ em và các văn bản pháp luật liên quan để nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng.

Hồng Thái- Báo Kinh tế đô thị