1
Bạn cần hỗ trợ?
Trang chủ / Sự kiện bình luận / Chúc mừng ngày truyền thống luật sư Việt Nam 10.10

Chúc mừng ngày truyền thống luật sư Việt Nam 10.10

Ở Việt Nam, quyền bào chữa của công dân và vai trò của luật sư ngày càng được nâng cao. Đội ngũ luật sư Việt Nam ra đời và phát triển cùng với sự phát triển của cách mạng Việt Nam, lực lượng luật sư không ngừng lớn mạnh về số lượng cũng như tính chuyên nghiệp trong hoạt động hành nghề.


Nhận thấy tầm quan trọng đó, ngày 14/1/2013, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định (Quyết định số 149/QĐ-TTg) lấy ngày 10/10 hàng năm là Ngày truyền thống của Luật sư Việt Nam, đây mà một cột mốc đáng tự hào của ngành Luật sư nói riêng và của nhân dân ta nói chung. Từ sự kiện này, hàng loạt hoạt động mang đậm ý nghĩa nghề nghiệp luật sư đã được diễn ra trên khắp các tỉnh, thành toàn quốc.

Ý nghĩa Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10

Như vậy, sau 68 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 46/SL đánh dấu cho sự ra đời của nghề luật sư tại Việt Nam, thì nay luật sư Việt Nam đã chính thức có "Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam" là ngày 10/10 để được tôn vinh.

Sắc lệnh 46/SL ngày 10/10/1945 đã trở thành một cột mốc quan trọng trong việc hình thành khái niệm quyền bào chữa và nghề Luật sư trong chế độ cách mạng. Như vậy, quyền bào chữa đã chính thức trở thành một nguyên tắc hiến định trong lĩnh vực tư pháp. Nguyên tắc ấy đã khẳng định vị trí, vai trò của ngành Luật sư trong xã hội dân chủ pháp quyền với tính chất là người bảo vệ, trợ giúp pháp lý cho Nhân dân.

Tập thể Luật sư Hà Nội tham gia Hội thi văn nghệ khối nội chính lần 2 - Hà Nội 2022

Luật Đức An tổng hợp