1
Bạn cần hỗ trợ?
Trang chủ / Lĩnh vực hoạt động / Mức phạt cho hành vi bạo hành trẻ trên 1 tháng tuổi?

Mức phạt cho hành vi bạo hành trẻ trên 1 tháng tuổi?

LSVNO - Tối ngày 22/11, trên mạng xã hội xuất hiện một số đoạn clip quay cảnh một người phụ nữ có hành động bạo hành một cháu bé trên 1 tháng tuổi tại Phủ Lý, Hà Nam. Theo thông tin trong clip, người phụ nữ liên tục đánh cháu bé và tung cháu bé lên cao, khi xem lại camera, vợ bố mẹ cháu bé phát hiện tình trạng con mình bị đánh đã diễn ra nhiều lần. Theo đó, người có hành vi bạo hành cháu bé trên 1 tháng tuổi tên là Hoàn (SN 1960 quê ở Nam Định). Bà Hoàn được bố mẹ cháu bé thuê giúp việc thông qua một trung tâm môi giới việc làm. Trong quá trình làm việc tại đây, bà Hoàn đã có hành vi bạo hành đối với cháu bé. Sau khi nắm bắt được thông tin lãnh đạo phường đã chỉ đạo công an phường xuống nắm tình hình và xác nhận đúng có sự việc. Cơ quan điều tra Công an TP. Phủ Lý đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với bà Hoàn để điều tra làm rõ hành vi hành hạ cháu bé hơn 1 tháng tuổi.


Với sự việc trên, theo quy định tại Luật Trẻ em  2016 Điều 4 khoản 6. Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.

Hành vi đánh đập trẻ trên 1 tháng tuổi là hành vi bạo lực đối với trẻ em gây tổn hại về thể chất và tinh thần của trẻ em và là một trong những hành vi nghiêm cấm tại Luật trẻ em.

Bạo lực trẻ em đã vi phạm quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển toàn diện, quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn hại đến sự phát triển toàn diện của trẻ em. Hành vi trên có thể phạm Tội hành hạ người khác quy định tại Điều 110 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Đặc điểm của tội hành hạ người khác là có những hành vi đối xử tàn ác đối với người lệ thuộc mình như đánh đập và những hành động bạo lực khác một cách có hệ thống được lặp đi lặp lại nhiều lần có thể vài ngày, vài tuần.. Hành vi thuộc tội này gây thương tích chưa tới mức truy cứu về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.

Trường hợp phạm tội đối với trẻ em đây là những người cần được bảo vệ đặc biệt vì trẻ em cần được đảm bảo lợi ích tốt nhất, bảo vệ trẻ không có khả năng tự vệ có thể áp dụng khung hình phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo

(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội)

Xem thêm: http://lsvn.vn/tro-giup-phap-ly/tu-van/muc-phat-cho-hanh-vi-bao-hanh-tre-tren-1-thang-tuoi-25885.html