1
Bạn cần hỗ trợ?
Trang chủ / Tư Vấn Luật Hôn Nhân Và Gia Đình / Nộp đơn ly hôn thế nào nhanh

Nộp đơn ly hôn thế nào nhanh

Trong quá trình ly hôn, có thể cần thời gian, công sức trong việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn, quy trình tiến hành thủ tục ly hôn hay các thủ tục tố tụng khác. Điều này có thể làm tiến trình ly hôn kéo dài hơn bình thường do hồ sơ, giấy tờ không chính xác, đầy đủ. Khi xảy ra tranh chấp, bất đồng về việc chia tài sản chung, quyền nuôi con, cấp dưỡng thì có thể người vợ, chồng sẽ bị thiệt thòi, mất đi nhiều quyền lợi do không hiểu rõ quyền lợi của bản thân, không được tư vấn kịp thời. Do đó cần có sự tham gia của luật sư giúp quá trình thuận tình ly hôn được đúng quy định pháp luật.


Theo quy định của pháp luật về quyền yêu cầu nộp đơn ly hôn

Căn cứ Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:

- Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

- Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Điều kiện Thuận tình ly hôn

Căn cứ Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện thuận tình ly hôn như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 việc giải quyết thuận tình ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Do đó, để được Tòa án giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình thì hai vợ chồng bạn phải chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ như sau:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

- Căn cước công dân/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

- Các tài liệu, chứng cứ, giấy tờ chứng minh về khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (bản sao);

- Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn;

- Các giấy tờ, tài liệu khác (nếu có yêu cầu).

2. Công ty Luật Đức An với mong muốn đem lại những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng

Luật sư của công ty Luật Đức An là người nắm vững kiến thức pháp luật sâu rộng, kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Luật sư nắm bắt sự việc nhanh chóng, hiểu được nguyện vọng của khách hàng, cũng như đưa ra cách giải quyết nhanh chóng, có lợi nhất cho khách hàng.

Thứ nhất, Luật sư không chỉ đưa ra cách giải quyết vấn đề mà còn hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ cũng như thực hiện đầy đủ các thủ tục tố tụng. Một số bạn cho rằng ly hôn là việc đơn giản chỉ cần nộp đơn yêu cầu là xong nhưng Đơn yêu cầu gồm những nội dung gì? Nên viết gì và không nên viết gì? Ly hôn bao gồm những thủ tục gì? Thời gian giải quyết ly hôn bị chậm trễ thì phải làm như thế nào?... Những văn bản gửi đến Tòa án có nội dung rành mạch, lập luận chặt chẽ sẽ khiến Tòa án hiểu rõ nguyện vọng của đương sự, bên cạnh đó, các thủ tục tố tụng phải được thực hiện đầy đủ nhằm đảm bảo quyền và lợi ích khách hàng.

Thứ hai, việc phân chia tài sản sau ly hôn rất phức tạp nên cần có Luật sư hướng dẫn giải quyết.Theo quy định của pháp luật, sau khi ly hôn, tài sản riêng thuộc quyền sở hữu riêng của vợ hoặc chồng, tài sản chung sẽ được phân chia. Tuy nhiên, việc phân biệt tài sản chung, tài sản riêng thật sự không dễ dàng, ngoài ra, việc chia tài sản chung còn dựa vào nhiều nguyên tắc, ví dụ như nguyên tắc đảm bảo quyền lợi cho mẹ và con, nguyên tắc phân chia dựa theo công sức đóng góp,… Nếu các bên quyết định để Tòa án giải quyết thì sẽ mất nhiều loại phí khác nhau liên quan đến định giá và phân chia tài sản; còn nếu các bên tự thỏa thuận tài sản thì không thể đảm bảo nguyên vẹn lợi ích bản thân. Ngược lại, khi nhờ đến sự giúp đỡ của Luật sư, mọi chuyện lại trở nên đơn giản hơn nhiều.

Thứ ba, về việc giành quyền nuôi con, ngoài tài sản, quyền được nuôi con cũng là mối quan tâm của các bên đương sự trong vụ việc ly hôn. Không phải lúc nào Thẩm phán cũng có thể nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo khi trao quyền nuôi dưỡng. Khi hai bên xuất trình chứng cứ chứng minh rằng họ cân bằng với nhau về điều kiện nuôi dưỡng con, khi đó, Luật sư sẽ giúp khách hàng tìm ra những bằng chứng mới, căn cứ khác thuyết phục hơn nhằm khẳng định khả năng nuôi dưỡng con cái của khách hàng là tốt hơn.

Phí tư vấn và dịch vụ theo thoả thuận

Thông tin liên hệ

Luật sư hôn nhân gia đình: 090 220 1233