1
Bạn cần hỗ trợ?
Trang chủ / Tin tức hoạt động / Bố mẹ nên tặng cho hay làm di chúc quyền sử dụng đất

Bố mẹ nên tặng cho hay làm di chúc quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Xin hỏi Luật sư, tôi có một mảnh đất muốn sang tên cho con. Tôi nên làm thủ tục tặng cho hay để lại di chúc cho cháu. Xin cảm ơn luật sư Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội


Theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai 2013: “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện các quyền thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau:

- Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, khi đáp ứng được các điều kiện theo quy định của Luật đất đai 2013, bạn hoàn toàn có quyền để lại thừa kế hoặc tặng cho quyền sử dụng đất cho con mình.

  1. Để lại thừa kế quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Bộ Luật dân sự 2015: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.”

Điều 624 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.”

 

Như vậy thừa kế theo di chúc là thừa kế theo ý chí nguyện vọng của người để lại di sản. Thông qua di chúc, bạn có thể định đoạt người hưởng quyền sử dụng đất sau khi chết.

1. Ưu điểm của việc để lại thừa kế quyền sử dụng đất:

  • Người để lại di chúc có quyền tự định đoạt người được hưởng di sản thừa kế
  • Quyền sử dụng đất vẫn thuộc về người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi chết, quyền sử dụng đất mới chuyển giao cho người được hưởng thừa kế theo di chúc.
  • Người để lại di chúc có quyền sửa đổi, hủy di chúc đã lập
  • 2.Tặng cho quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 547 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận".

Căn cứ điều luật trên có thể hiểu tặng cho quyền sử dụng đất là việc người sử dụng đất chuyển giao quyền sử dụng đất của mình cho người khác mà không yêu cầu đền bù và bên được tặng cho đồng ý nhận.

Ưu điểm của tặng cho quyền sử dụng đất:

  • Việc tặng cho quyền sử dụng đất sẽ có hiệu lực ngay sau khi hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất được công chứng.
  • Người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có quyền tặng cho quyền sử dụng đất của mình cho bất kỳ người con nào mà không bị pháp luật cấm hay hạn chế quyền.
  • Cả người tặng cho và người nhận tặng đều chủ động khi thực hiện hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Hạn chế của tặng cho quyền sử dụng đất:

  • Tài sản sẽ được chuyển sang cho người nhận tặng cho sau khi hợp đồng tặng cho có hiệu lực ngay tuy nhiên bố mẹ mất quyền đối với quyền sử dụng đất ngay sau khi hợp đồng tặng cho được sang tên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về nên tặng cho hay để lại thừa kế quyền sử dụng đất. Bạn đọc có thể cân nhắc để lựa cho hình thức phù hợp với gia đình mình nhất. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.

Phí tư vấn theo giờ/ thanh toán trước khi tư vấn.

Luật sư  kinh nghiệm trong giải quyết các vụ việc về đất đai, dân sự

Luật Đức An, chất lượng và uy tín

Trân trọng!

Luật sư PHẠM THỊ BÍCH HẢO

Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Địa chỉ: 64B, phố Nguyễn Viết Xuân, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT liên hệ:  0902201233 - cố định 024 66544233

Email: luatsubichhao@gmail.com                     Web: www.luatducan.vn

Face: Công ty luật TNHH Đức An