1
Bạn cần hỗ trợ?
Trang chủ / Trợ giúp pháp lý / Điều kiện để lại di chúc đối với quyền sử dụng đất

Điều kiện để lại di chúc đối với quyền sử dụng đất

Ông bà tôi để lại cho bố mẹ tôi một thửa đất vừa để cất nhà thờ cúng tổ tiên ông bà và để ở (còn gọi là đất hương hỏa). Bố mẹ tôi có 3 người con (gồm 2 con gái và tôi là con trai). Không may, mẹ tôi đột ngột qua đời; vậy bố tôi muốn làm di chúc để lại thửa đất đó cho tôi lo việc thờ cúng có được không? Nguyễn Văn Kiên, quận Hoàng Mai, Hà Nội.


Trả lời:
Theo thông tin bạn cung cấp, ông bà bạn để lại cho bố mẹ bạn thửa đất, thì thửa đất đó thuộc quyền sử dụng, định đoạt chung của hai bố mẹ bạn.

Theo khoản 1 Điều 66 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị tòa án tuyên bố là đã chết “Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản”.

 

Mẹ bạn mất thì mảnh đất đó do bố bạn quản lý. Bố bạn có thể làm di chúc để lại thửa đất đó cho người con trai lo việc thờ cúng. Tuy nhiên, bạn chú ý điều kiện để lập di chúc đối với quyền sử dụng đất cần đáp ứng quy định của Luật Đất đai 2013 tại Điều 188. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây: Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

 

Thông tin bạn nêu không rõ khi ông bà bạn tặng cho mảnh đất đã sang tên bố mẹ bạn chưa. Nếu mảnh đất đã sang tên bố mẹ bạn thì mới đủ điều kiện làm di chúc để lại quyền sử dụng đất cho bạn.

 

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Hà Nội

Thông tin liên hệ tư vấn:

Thạc sỹ - Luật sư PHẠM THỊ BÍCH HẢO

Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Địa chỉ: 64B, phố Nguyễn Viết Xuân, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT liên hệ:  0902201233 - cố định 024 66544233

Phí tư vấn theo giờ