1
Bạn cần hỗ trợ?
Trang chủ / Tin tức hoạt động / Giám định thương tích trong vụ án hình sự

Giám định thương tích trong vụ án hình sự

Nhà e bị 5 người lên nhà đánh bố em bị gãy 7 cái răng và dùng hung khí đánh em vào sau lưng cách đây 6 tháng, tỉ lệ thương tật của bố e là 16 phần trăm. Nay e xin đi giám định vết thương của em có được không ạ? Thạc sỹ - Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời


Theo Luật giám định tư pháp 2012 sửa đổi, bổ sung 2020 tại Điều 2.

2. Người trưng cầu giám định bao gồm cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

3. Người yêu cầu giám định là người có quyền tự mình yêu cầu giám định sau khi đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trưng cầu giám định mà không được chấp nhận. Người có quyền tự mình yêu cầu giám định bao gồm đương sự trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ, trừ trường hợp việc yêu cầu giám định liên quan đến việc xác định trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.

Theo Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự 2015 quy định về việc giám định :

Điều 205. Trưng cầu giám định

  1. Khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 206 của Bộ luật này hoặc khi xét thấy cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định.

Điều 207. Yêu cầu giám định

1. Đương sự hoặc người đại diện của họ có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trưng cầu giám định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ, trừ trường hợp việc giám định liên quan đến việc xác định trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội.

Điều 206. Các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định

Bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định:

4. Tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khoẻ hoặc khả năng lao động;

Và thời hạn để thực hiện giám định theo Điều 208. Thời hạn giám định

1. Thời hạn giám định đối với trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định:

a) Không quá 03 tháng đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 206 của Bộ luật này;

b) Không quá 01 tháng đối với trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 6 Điều 206 của Bộ luật này;

c) Không quá 09 ngày đối với trường hợp quy định tại các khoản 2, 4 và 5 Điều 206 của Bộ luật này.

2. Thời hạn giám định đối với các trường hợp khác thực hiện theo quyết định trưng cầu giám định.

3. Trường hợp việc giám định không thể tiến hành trong thời hạn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì tổ chức, cá nhân tiến hành giám định phải kịp thời thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do cho cơ quan trưng cầu, người yêu cầu giám định.

4. Thời hạn giám định quy định tại Điều này cũng áp dụng đối với trường hợp giám định bổ sung, giám định lại.

Theo quy định thì trường hợp của bạn nếu để xác định tỷ lệ thương tích xác định trách nhiệm hình sự thì cơ quan tiến hành tố tụng trưng cầu giám định để xác định tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khỏe nếu liên quan đến việc xác định trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội.

Công ty Luật Đức An cung cấp dịch vụ pháp lý trong suốt quy trình tố tụng của vụ án hình sự. Với kinh nghiệm giải quyết và tham gia tố tụng, luật sư tại Luật Đức An tư vấn toàn diện cho khách hàng hiểu quyền và lợi ích của mình theo quy định của pháp luật, đồng thời tham gia bào chữa cho bị can, bị cáo trong vụ án hình sự và các trường hợp khác liên quan đến tố tụng hình sự. Luật sư Luật Đức An tham gia tố tụng nhằm bào chữa cho bị can, bị cáo trong vụ án hình sự và các trường hợp khác liên quan đến tố tụng hình sự

 

Phí tư vấn theo giờ: 500k/gi

Luật sư tại Luật Đức An chuyên giải quyết các vụ án hình sự, các vụ án trong nhiều lĩnh vực như tội phạm về kinh tế, tội phạm về xâm phạm quyền sở hữu tài sản, tội phạm về chức vụ, tội phạm về xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tội phạm vi phạm quy định an toàn giao thông...

Thạc sỹ - Luật sư PHẠM THỊ BÍCH HẢO

Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Địa chỉ: 64B, phố Nguyễn Viết Xuân, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT liên hệ:  0902201233 - cố định 024 66544233

Email: luatsubichhao@gmail.com

Web: www.luatducan.vn

Face: Công ty luật TNHH Đức An

Luật Đức An, chất lượng và uy tín.

Trân trọng!