1
Bạn cần hỗ trợ?
Trang chủ / Tư Vấn Luật Hôn Nhân Và Gia Đình / Thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn khác gì ?

Thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn khác gì ?

Đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn là sự phân biệt về ý chí của hai bên hay ý chí của 1 bên về giải quyết yêu cầu ly hôn tại Tòa án theo quy định Luật Hôn nhân gia đình. Nhiều trường hợp khách hàng nhầm lẫn giữa thuận tình và đơn phương hoặc có trường hợp chuyển từ thuận tình sang đơn phương...Dịch vụ tư vấn ly hôn dựa trên mong muốn hợp pháp của vợ hoặc chồng do Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm tham gia tư vấn, giải quyết tranh chấp trong quá trình ly hôn. Luật sư Hôn nhân gia đình: 090 220 1233


Thuận tình ly hôn theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định về thuận tình ly hôn như sau:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Còn đơn phương ly hôn theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 được quy định tại Điều 56 như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn..."

Trường hợp thuận tình ly hôn là do yêu cầu của hai bên vợ và chồng cùng đồng ý ly hôn, thật sự tự nguyện ly hôn. Còn đơn phương ly hôn là do ý chí của một bên yêu cầu ly hôn. Cả hai trường hợp này Toà án đều bắt buộc phải tiến hành hòa giải, nếu hòa giải không thành thì mới tiến hành giải quyết cho ly hôn.

Nhưng trong thuận tình ly hôn, do tính chất của việc hai bên đã thỏa thuận được về việc ly hôn nên thường đã có thỏa thuận trước về chia tài sản và người chăm sóc con cái. Khi đã có thỏa thuận của hai bên, Tòa án công nhận sự thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về chia tài sản, con cái. Nếu không có thỏa thuận thì có thể yêu cầu Tòa án chia tài sản và giải quyết người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…

Còn đơn phương ly hôn, tính chất của nó là do ý chí của một bên đứng ra yêu cầu ly hôn nên thường không đạt được các thỏa thuận về tài sản và con cái. Trường hợp này, Tòa án tiến hành hòa giải, các bên có thể có thỏa thuận về chia tài sản và người nuôi con.

Cho dù chia tài sản và con cái trong trường hợp thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn thì hai bên đều có quyền tự thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết.

Cách thức đặt dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn Luật Đức An.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn của Luật Đức An thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Gọi điện tới số hotline: 024 66544233 để đặt lịch tư vấn tại văn phòng Công ty Luật Đức An.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của Luật sư để thực hiện tư vấn.

Bước 3: Quý khách hàng qua trực tiếp văn phòng công ty Luật Đức An địa chỉ 64B Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, Hà Nội để thực hiện tư vấn.

Lưu ý: Khách hàng thanh toán phí tư vấn trước khi thực hiện tư vấn. Phí tư vấn được tính theo giờ tư vấn.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỨC AN

Giám đốc: Luật sư PHẠM THỊ BÍCH HẢO

Địa chỉ: 64B, Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT liên hệ:  0902201233

Email:  luatsubichhao@gmail.com

Web: www.luatducan.vn