Thành lập cửa hàng bán thực phẩm sạch
Người dân càng ngày càng có xu hướng sử dụng thực phẩm sạch và tự nhiên. Đây cũng là lý do hiện nay phần lớn tại các thành phố lớn lại xuất hiện nhiều cửa hàng thực phẩm sạch, tuy nhiên nhiều người có nhu cầu kinh doanh về lĩnh vực này lại chưa nắm rõ quy trình và thủ tục thành lập cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, đặc biệt là thủ tục cấp giấy phép cho cửa hàng thực phẩm sạch. Bài viết dưới đây, Luật Đức An hướng dẫn quý khách thực hiện thủ tục cấp giấy phép cho cửa hàng thực phẩm sạch.
Người dân càng ngày càng có xu hướng sử dụng thực phẩm sạch và tự nhiên. Đây cũng là lý do hiện nay phần lớn tại các thành phố lớn lại xuất hiện nhiều cửa hàng thực phẩm sạch, tuy nhiên nhiều người có nhu cầu kinh doanh về lĩnh vực này lại chưa nắm rõ quy trình và thủ tục thành lập cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, đặc biệt là thủ tục cấp giấy phép cho cửa hàng thực phẩm sạch. Bài viết dưới đây, Luật Đức An hướng dẫn quý khách thực hiện thủ tục cấp giấy phép cho cửa hàng thực phẩm sạch.
Theo quy định pháp luật, khi mở cửa hàng kinh doanh bất cứ mặt hàng, sản phẩm nào thì đều phải đăng ký kinh doanh theo đúng quy định hiện hành. Đối với việc mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch thì việc lựa chọn hình thức đăng ký kinh doanh hộ cá thể là phù hợp nhất.
Thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể được thực hiện theo quy định tại Nghị đinh 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp như sau:
- Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:
a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
b) Ngành, nghề kinh doanh;
c) Số vốn kinh doanh;
d) Số lao động;
đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.
Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
- Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.
Sau khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là điều kiện cần thì cá nhân, hộ gia đình thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm cho cửa hàng, thực phẩm kinh doanh.
Theo quy định tại Luật an toàn thực phẩm và Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm thì điều kiện được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm như sau:
- Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:
Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định như sau:
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Việc thực hiện cấp giấy phép cho cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch là một vấn đề tiên quyết trước khi thực hiện kinh doanh, tuy nhiên đa số chủ cơ sở kinh doanh còn khá lúng túng trong việc thực hiện thủ tục cấp phép trước khi kinh doanh. Do đó, Luật Đức An cung cấp đến quý khách hàng các dịch vụ cấp phép cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh bao gồm các dịch vụ sau:
Dịch vụ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp và hộ gia đình;
Dịch vụ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm;
Dịch vụ cấp phép an toàn phòng cháy chữa cháy;
Dịch vụ cấp phép đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm sạch;
Dịch vụ thành lập , cấp phép đối với siêu thị mini;
Quý khách quan tâm đến dịch vụ của Luật Đức An vui lòng liên hệ để đặt dịch vụ thành lập dịch vụ
CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỨC AN
Giám đốc: Luật sư PHẠM THỊ BÍCH HẢO
Hotline: 0902.201.233
Địa chỉ: 64B, Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
ĐT liên hệ: 090.220.1233
Email: luatsubichhao@gmail.com
Web: www.luatducan.vn