1
Bạn cần hỗ trợ?
Trang chủ / Tư Vấn Luật Hôn Nhân Và Gia Đình / Tư vấn pháp lý nuôi con nuôi

Tư vấn pháp lý nuôi con nuôi

Với kinh nghiệm tư vấn pháp lý đăng ký nhận nuôi con nuôi, Luật Đức An sau đây cung cấp những nội dung cơ bản về thủ tục đăng ký nuôi con nuôi trong nước theo quy định pháp luật để người dân nắm bắt và thực hiện đúng đủ để bảo vệ đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp cho con nuôi. Liên hệ dịch vụ tư vấn pháp lý: 090 220 1233


Tại Luật nuôi con nuôi năm 2010 có quy định Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Việc nuôi con nuôi với mục đích nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình.

Tuy nhiên, việc thực hiện thủ tục đăng ký nhận con nuôi trên thực tế còn khá xa lạ với người dân dẫn đến tình trạng các trường hợp nhận con nuôi nhưng không đăng ký việc nuôi con nuôi tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền như vậy không có sự công nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đều là nuôi con nuôi thực tế.

 1. Quy định về đối tượng được nhận làm con nuôi

Đối tượng được nhận làm con nuôi được quy định tại Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 trong đó bao gồm 2 đối tượng như sau: Thứ nhất là trẻ em dưới 16 tuổi; thứ hai là Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, đối với trường hợp này được nhận làm con nuôi khi thuộc một trong hai trường hợp sau:

 • Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;
 • Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

Lưu ý: Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

 1. Điều kiện đối với người nhận nuôi con nuôi trong nước

Người nhận nuôi con nuôi phải đáp ứng các điều kiện sau đây;

             Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

             Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

             Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

             Có tư cách đạo đức tốt.

Lưu ý: Các trường hợp không được nhận nuôi con nuôi bao gồm:

 • Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
 • Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
 • Đang chấp hành hình phạt tù;
 • Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.
 1. Thủ tục nhận nuôi con nuôi

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ đăng ký nhận nuôi con nuôi:

1. Đơn xin nhận con nuôi;

2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

3. Phiếu lý lịch tư pháp;

4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

5. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật Nuôi con nuôi.

Hồ sơ của người nhận con nuôi trong nước được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ quy định trên. Trường hợp người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi không thuộc diện quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật Nuôi con nuôi và không cùng thường trú tại một địa bàn xã, thì việc xác nhận về hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế của người nhận con nuôi được thực hiện như sau:

1. Trường hợp người nhận con nuôi nộp hồ sơ đăng ký việc nuôi con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người được nhận làm con nuôi, thì văn bản về hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế của người nhận con nuôi do Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó thường trú xác nhận.

2. Trường hợp người nhận con nuôi nộp hồ sơ đăng ký việc nuôi con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó thường trú, thì công chức tư pháp – hộ tịch xác minh hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế của người nhận con nuôi.

Bưới 2: Kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến của những người có liên quan

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tiến hành xong việc lập ý kiến của những người quy định tại Điều 21 của Luật nuôi con nuôi.

Việc lấy ý kiến phải lập thành văn bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được lấy ý kiến.

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận nuôi con nuôi

Khi xét thấy người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi có đủ điều kiện theo quy định của Luật này thì Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng, tổ chức giao nhận con nuôi và ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người quy định tại Điều 21 của Luật này.

Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp xã từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và nêu rõ lý do trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có ý kiến của những người quy định tại Điều 21 của Luật này.

Giấy chứng nhận nuôi con nuôi được gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi.

 1. Lệ phí đăng ký nuôi con nuôi

Theo Nghị định 114/2016/NĐ-CP , mức lệ phí khi đăng ký nhận con nuôi trong nước là 400.000 đồng.

 1. Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký nhận nuôi con nuôi trong nước của Luật Đức An.

Tư vấn thủ tục đăng ký nuôi con nuôi trong nước;

Tư vấn thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài;

Tư vấn thủ tục thay đổi tên cho con nuôi;

Tư vấn điều kiện và thủ tục thay đổi tên;

Thủ tục nhận con nuôi là trẻ sơ sinh

Tư vấn thủ tục xin nhận cháu làm con nuôi;

Quý khách hàng quan tâm đến các dịch vụ của Luật Đức An vui lòng liên hệ để đặt lịch tư vấn:

6. Mức Phí tư vấn: 500.000 đồng - 1.000.000 đồng/ giờ tư vấn thanh toán chuyển khoản.

Hình thức tư vấn: Trực tiếp tại văn phòng hoặc trả lời tư vấn qua điện thoại

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỨC AN

Giám đốc: Luật sư PHẠM THỊ BÍCH HẢO

Địa chỉ: 51A, Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

ĐT liên hệ:  090.220.1233

Email:  luatsubichhao@gmail.com

Web: www.luatducan.vn