1
Bạn cần hỗ trợ?
Trang chủ / Sự kiện bình luận / Luật sư Phạm Thị Bích Hảo tham gia bào chữa trong vụ án hình sự

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo tham gia bào chữa trong vụ án hình sự

Bài bào chữa bị cáo Nguyễn Văn A bị truy tố về tội mua bán trái phép chất ma túy theo điểm h khoản 4 Điều 251 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 Kính thưa HĐXX. Tôi là Luật sư Phạm Thị Bích Hảo được mời bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn A bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố về tội “Mua bán trái phép các chất ma tuý” theo điểm h khoản 4 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015.


Tại phiên toà hôm nay, đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng đề nghị mức hình phạt …………. đối với bị cáo Thống.  Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, theo dõi sự khai nhận của bị cáo, tôi đề nghị quý tòa xem xét cho bị cáo Nguyễn Văn A mấy điểm sau đây:

1.Về nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội của bị cáo:

Bị cáo Nguyễn Văn A học hết lớp 9. Có gia đình đã ly hôn. Bố mẹ làm nông nghiệp. Khi bị bắt bị cáo A là lái xe grab. Theo cáo trạng bị cáo A không có tiền án tiền sự.

Phiên tòa hình sự sơ thẩm

2.Đề nghị HĐXX xem xét những tình tiết giảm nhẹ khi quyết định hình phạt cho bị cáo A.

Qúa trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo A luôn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Vì vậy, đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm s khoản 1 điều 51 BLHS năm 2015: Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

– Về tình tiết giảm nhẹ khác:

Đề nghị HĐXX cho bị cáo A được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm x khoản 1 điều 51 BLHS. Gia đình có ông là liệt sỹ và hoàn cảnh ra đình cũng hết sức khó khăn. Việc có hành vi sai trái này cũng một phần do hoàn cảnh khó khăn.

Như vậy, bị cáo Thống có 2 tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 1 điều 51 BLHS 2015. x) Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng. Bộ luật Hình sự 2015 tại khoản 1 Điều 54. Quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng

1. Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật này.

Từ những phân tích trên, tôi đề nghị HĐXX áp dụng điểm s, x khoản 1 điều 51, và điều 54 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 cho bị cáo A được hưởng mức án có thời hạn thấp dưới khung hình  phạt mà viện kiểm sát đề nghị để bị cáo A có cơ hội cải tạo, có cơ hội chăm sóc cha mẹ già và trở về hoàn lương. Ngoài ra bị cáo nhân thân tốt, tuổi còn trẻ, chưa có tiền án, tiền sự, có nhiều khả năng cải tạo giáo dục.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo tại phiên tòa hình sự

Trên đây là toàn bộ quan điểm bào chữa của tôi. Rất mong HĐXX xem xét.

Xin trân trọng cảm ơn quý tòa.

                                                                                               Luật sư  Phạm Thị Bích Hảo